สำนักงานจัดหางานพยาบาล – หาพยาบาลประจำโรงงานสำหรับหน่วยงานจัดหาพนักงานของคุณ

เมื่อออกแบบและดำเนินการตามข้อเสนอการสรรหาบุคลากรหรือพยาบาลประจำโรงงานเฉพาะของคุณ สิ่งสำคัญคือคุณต้องคำนึงถึงองค์ประกอบต่อไปนี้:

• URP ของคุณต้องไม่ซ้ำกับหน่วยงานจัดหาบุคลากรทางการแพทย์พยาบาลประจำโรงงานของคุณ
• ต้องเข้มแข็งพอที่จะกระตุ้นผู้สมัครของคุณและทำให้พวกเขาพูดถึงหน่วยงานของคุณ
• ต้องไม่ลอกเลียนหรือลอกเลียนแบบโดยคู่แข่ง

  • การอ้างว่าคุณมีเอเจนซี่ที่ดีที่สุดนั้นทำได้ง่าย และใครๆ ก็อ้างว่าสามารถให้บริการที่ดีที่สุดแก่ผู้มีโอกาสเป็นผู้สมัครได้ “หน่วยงานด้านบุคลากรทางการแพทย์ที่ดีที่สุดสำหรับการทำงาน”. คุณคิดว่าสิ่งนี้น่าเชื่อถือหรือไม่? แน่นอนไม่

เป็นเรื่องปกติที่ไม่มีวิธีการวัดและทดสอบ นี่เป็นคำมั่นสัญญาที่ว่างเปล่าโดยไม่มีความรับผิดชอบ และผู้ชมของคุณซับซ้อนกว่านั้นมาก URP เช่นนี้อาจเป็นอันตรายต่อธุรกิจพยาบาลประจําโรงงาน เงินเดือนการสรรหาบุคลากรของคุณแทนที่จะช่วยเหลือ

URP ของคุณต้องส่งผลกระทบต่อผู้สมัครรับเลือกตั้งของคุณจริงๆ

ลองมาดูตัวอย่างที่ดีกัน:

“รับประกัน ฟูลไทม์ ทำงาน 40 ชม. ต่อสัปดาห์”

ด้านบนเป็น URP ที่ทรงพลัง อย่างที่คุณเห็น คุณสามารถวัดผลได้จริงและทำให้ธุรกิจมีความรับผิดชอบ: บริษัทรับประกันว่าผู้สมัครจะทำงาน 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

  • คุณลองนึกดูว่าสิ่งนี้จะทำอะไรกับตัวแทนชั่วคราวได้ไหม มันจะทำให้หัวและไหล่อยู่เหนือการแข่งขัน
  • หน่วยงานชั่วคราวด้านการรักษาพยาบาลหลายแห่งมักสงสัยว่าเหตุใดจึงควรมี URP พวกเขาสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นกับการเสนอกะให้กับผู้สมัคร
  • ความจริงก็คือหากคุณมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คุณก็เกือบจะรับประกันได้ว่าจะทำผลงานได้เหนือกว่าและเหนือกว่าคู่แข่งของคุณ นอกจากนี้ยังเป็นข้อเท็จจริงที่ว่าหน่วยงานจัดหาบุคลากรทางการแพทย์ที่ไม่มี URP จะเลิกกิจการเนื่องจาก 50% ของหน่วยงานจัดบุคลากรทางการแพทย์ส่วนใหญ่อยู่

ผมขอยกตัวอย่าง:

บริษัทท้องถิ่นแห่งหนึ่งเริ่มเรียกผู้สมัครที่มีทัศนคติแบบเปอร์สเป็คทีฟในพื้นที่โดยรอบด้วยความหวังในการหาผู้สมัครเพื่อเติมเต็มกะ ส่วนแบ่งการตลาดในปัจจุบันถูกแบ่งพยาบาลประจําโรงงาน ระยองระหว่างหน่วยงานจัดหาบุคลากรทางการแพทย์สิบสองแห่งซึ่งแต่ละแห่งกำลังระดมยิงตลาดด้วยการสรรหา อัตราการจ่ายของผู้สมัครในมุมมองเพิ่มขึ้นเนื่องจากอุปสงค์และอุปทานจนถึงจุดที่หน่วยงานจัดหาบุคลากรทางการแพทย์ไม่ได้ทำกำไรจากผู้สมัคร หน่วยงานจัดหาบุคลากรทางการแพทย์แห่งใหม่ไม่มี URP และไม่สามารถแข่งขันในตลาดนี้ได้เพียงแค่ดอลลาร์เท่านั้น ดังนั้นความพยายามในการสรรหาของพวกเขาจึงถูกขัดขวางจากปัญหาทั่วไปและน่าสับสนนี้

ความจริงก็คือว่าอัตราต่อรองเป็นปฏิปักษ์กับคุณเพราะคุณไม่ต่างไปจากหน่วยงานอื่น ๆ ที่ทำการสรรหาพนักงานขายทางโทรศัพท์ไปยังผู้สมัครที่คาดหวัง

วันนี้การมี URP ที่มีประสิทธิภาพจะทำให้คุณสามารถแข่งขันในตลาดที่มีประวัติการเสนอค่าจ้างที่สูงขึ้นด้วยการบริการลูกค้าที่น้อยลง ผู้สมัครของคุณตระหนักดีว่าพวกเขาสามารถทำเงินได้มากขึ้นในการทำงานให้กับหน่วยงานจัดหาบุคลากรทางการแพทย์ แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่ทำให้พวกเขาหรือทำให้พวกเขาทำงานให้คุณได้เสมอไป

สิ่งที่คุณต้องการคือต้องแตกต่างและแตกต่างเพื่อให้มีประสิทธิภาพเหนือกว่าคู่แข่งของคุณ

คุณสามารถดูได้ว่าการมี URP นั้นมีประสิทธิภาพเพียงใดสำหรับความพยายามในการสรรหาบุคลากรของคุณ จุดโฟกัสที่การสรรหาบุคลากรทางการแพทย์ของคุณสร้างขึ้นนั้นขึ้นอยู่กับคุณในการกำหนดข้อดีที่ผู้สมัครของคุณสามารถคาดหวังได้จากการทำงานให้กับหน่วยงานจัดหาบุคลากรทางการแพทย์ของคุณ

มันจะผลักดันความพยายามในการสรรหาของคุณและมีผลกระทบอย่างลึกซึ้งต่อธุรกิจของคุณ

 

This entry was posted in รวมธุรกิจ. Bookmark the permalink.

Comments are closed.